รายละเอียดตัวชี้วัด

Back Home

ระดับความสำเร็จของคลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ : 5022-0899

ค่าเป้าหมาย คลอง : 2

ผลงานที่ทำได้ คลอง : 100

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
(ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output))

0

รายละเอียดตัวชี้วัดฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ตรวจประเมินตัวชี้วัด : ไตรมาสที่ 3: 0

ผลงานเทียบกับเป้าหมายรายไตรมาส

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(คลอง)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
20.00
100
100 / 100
2
50.00
0
0 / 0
3
70.00
0
0 / 0
4
100.00
0
0 / 0

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 1

สำนักงานเขตหนองแขม ได้รับผิดชอบและปรับปรุงพัฒนาคลองภาษีเจริญ ในพื้นที่เขตหนองแขมให้เกิดความสวยงาม สะอาด ปลอดภัย ให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมและอัตลักษณ์ พื้นที่เขตหนองแขม ซึ่งได้กำหนดกิจกรรมที่จะดำเนินการไว้ 6 กิจกรรม และกำหนดตัวชี้วัด 3 ตัวชี้วัด คือ 1. ปรับปรุงซ่อมแซมทางเดินริมคลองระยะทางประมาณ 5,760 ม.และซ่อมแซม ทาสีราวกันตก ระยะทางประมาณ 2,600 ม. 2. รณรงค์ให้ประชาชนดูแลรักษาแหล่งน้ำ ไม่ให้ทิ้งขยะและของเสียลงคลอง จำนวน 4 ครั้ง และ 3.ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสถานที่พักผ่อนจุดชมวิวทิวทัศน์ริมคลอง สร้างจุดเช็คอิน (Check in) จำนวน 1 ชุด ซึ่งตั้งแต่เดือน ตุลาคม - ธันวาคม 2563 ได้ดำเนินตามกิจกรรที่ได้ตั้งไว้ เช่น มีการซ่อมแซมทางเดินริมคลอง และทาสีราวกันตก คิดเป็นเนื้องาน 20%

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 2

ดำเนินการตามแผน โดย 1.จัดส่งโครงการให้ สนน. วันที่ 15 ธค.63 (ไลน์) 2. ดำเนินการพัฒนาทำความสะอาดคลองภาษี 2.1 ทาสีราวกันตก ระยะทางทั้งหมดประมาณ 2,600 ดำเนิการได้ 2,600 ม. (คิดเป็น 100%) 2.2 ซ่อมแซมราวกันตก ซ่อมแซมสะพานและปรับปรุงสะพาน ระยะทางทั้งหมดประมาณ 4,200 เมตร ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว (คิดเป็น 100%) 2.3 ดำเนินการสำรวจสะพานที่ต้องดำเนินการปรับปรุงที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขต 3 แห่ง ดำเนินการทาสีแล้ว 3 แห่ง (บริเวณหน้าวัดหนองแขม, บริเวณชุมชนเอี่ยมวุฒิ 2.4 ดำเนินการสำรวจราวกันตกที่ชำรุดเกิดความเสียหายระยะทางประมาณ 200 เมตร (อยู่ระหว่างดำเนินการซ่อมแซม) 3. ปรับปรุงพื้นที่เป็นจุดพักผ่อนเช็คอิน (รอการประสานจากสำนักสิ่งแวดล้อม) 4. ประสานการไฟฟ้านครหลวงเพื่อซ่อมแซมไฟฟ้าส่องสว่างให้พร้อมใช้งานและเหมาะสมในเวลากลางคืน

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 3

กำหนดตัวชี้วัด 3 ตัวชี้วัด 6 กิจกรรม คือ 1. ปรับปรุงซ่อมแซมทางเดินริมคลองระยะทางประมาณ 5,760 ม. และซ่อมแซมทางสีราวกันตก ระยะทางประมาณ 2,600 ม. (ดำเนินการแล้ว) 2. รณรงค์ให้ประชาชนดูแลรักษาแหล่งน้ำไม่ทิ้งขยะและของเสียลงคลอง จำนวน 4 ครั้ง (ดำเนินการแล้ว 2 ครั้ง อีก 2 ครั้งติดปัญหาโควิด 19) 3. ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสถานที่พักผ่อน จุดชมวิวทิวทัศน์ริมคลอง สร้างจุดเช็คอิน (Chick in) จำนวน 1 จุด บริเวณ สน.หนองแขม (เก่า) กิจกรรม 6 กิจกรรม คือ 1. ประชาสัมพันธ์กิจกรรมโครงการ (ดำเนินการแล้ว) 2. ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ/บ่อดักไขมันกับประชาชนริมคลอง (ยังไม่ได้ดำเนินการติดโควิด 19) 3. ดำเนินการตรวจสอบและซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง (ราวกันตก/สะพานข้ามคลอง) ตลอดแนวคลองให้พร้อมใช้งานหรือมีสภาพที่ดีขึ้น (ดำเนินการแล้ว) 4. สำนักงานเขตร่วมกับประชาชนปรับปรุงภูมิทัศน์ท่าน้ำสะพานทางเดินในชุมชนให้พร้อมใช้งานหรือมีสภาพที่ดีขึ้น (ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีท่าน้ำให้ดูแลท่าน้ำสะพานทางเดินให้มีสภาพพร้อมใช้งาน) 5. สำนักงานเขตร่วมกับประชาชน/ชุมชน/โรงเรียนในพื้นที่พัฒนาสถานที่พักผ่อนจุดชมวิวทิวทัศน์ริมคลองสร้างจุดเช็คอิน (Chick in) อย่างน้อย 1จุด บริเวณ สน.หนองแขม (เก่า) 6 . สำรวจไฟฟ้าส่องสว่างริมคลองเพื่อติดตั้งหรือซ่อมแซม รวมถึงกล้อง CCTV บริเวณท่าเทียบเรือและจุดที่เหมาะสม (ทำหนังสือถึงการไฟฟ้าเพื่อติดตามผลการดำเนินการซ่อมแซมไฟฟ้าที่ชำรุด)

รายงานผลฯ ไตรมาสที่ 4

กำหนดตัวชี้วัด 3 ตัวชี้วัด 6 กิจกรรม คือ 1. ปรับปรุงซ่อมแซมทางเดินริมคลองระยะทางประมาณ 5,760 ม. และซ่อมแซมทางสีราวกันตก ระยะทางประมาณ 2,600 ม. (ดำเนินการแล้ว) 2. รณรงค์ให้ประชาชนดูแลรักษาแหล่งน้ำไม่ทิ้งขยะและของเสียลงคลอง จำนวน 4 ครั้ง (ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว) 3. ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสถานที่พักผ่อน จุดชมวิวทิวทัศน์ริมคลอง สร้างจุดเช็คอิน (Chick in) จำนวน 1 จุด บริเวณ สน.หนองแขม (เก่า) กิจกรรม 6 กิจกรรม คือ 1. ประชาสัมพันธ์กิจกรรมโครงการ (ดำเนินการแล้ว) 2. ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ/บ่อดักไขมันกับประชาชนริมคลอง (ดำเนินการแล้ว) 3. ดำเนินการตรวจสอบและซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง (ราวกันตก/สะพานข้ามคลอง) ตลอดแนวคลองให้พร้อมใช้งานหรือมีสภาพที่ดีขึ้น (ดำเนินการแล้ว) 4. สำนักงานเขตร่วมกับประชาชนปรับปรุงภูมิทัศน์ท่าน้ำสะพานทางเดินในชุมชนให้พร้อมใช้งานหรือมีสภาพที่ดีขึ้น (ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีท่าน้ำให้ดูแลท่าน้ำสะพานทางเดินให้มีสภาพพร้อมใช้งาน) ดำเนินการแล้ว 5. สำนักงานเขตร่วมกับประชาชน/ชุมชน/โรงเรียนในพื้นที่พัฒนาสถานที่พักผ่อนจุดชมวิวทิวทัศน์ริมคลองสร้างจุดเช็คอิน (Chick in) อย่างน้อย 1จุด บริเวณ สน.หนองแขม (เก่า) ดำเนินการแล้ว 6 . สำรวจไฟฟ้าส่องสว่างริมคลองเพื่อติดตั้งหรือซ่อมแซม รวมถึงกล้อง CCTV บริเวณท่าเทียบเรือและจุดที่เหมาะสม (ทำหนังสือถึงการไฟฟ้าเพื่อติดตามผลการดำเนินการซ่อมแซมไฟฟ้าที่ชำรุด) ดำเนินการแล้ว

** สรุปผลการดำเนินงาน **

นิยาม หรือความหมายของตัวชี้วัด

การปรับปรุงภูมิทัศน์คลอง หมายถึง การปรับปรุงภูมิทัศน์ตลอดแนวคลองให้มีความสวยงาม สะอาด และปลอดภัยสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ วิถีชีวิต วัฒนธรรมของชุมชน ทั้งภูมิทัศน์ที่เป็นแหล่งธรรมชาติ และสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นซึ่งตัวชี้วัดดังกล่าวเป็นตัวชี้วัดร่วมระหว่างหน่วยงาน ทั้งระดับสำนักและสำนักงานเขต

วิธีการคำนวณ หรือ เกณฑ์การประเมิน

1. จัดทำแผนพัฒนาพื้นที่ตลอดแนวคลองที่อยู่ในพื้นที่เขต 2. รณรงค์ให้ประชาชนดูแลรักษาแหล่งน้ำไม่ให้ทิ้งขยะและของเสียลงคลอง เช่น ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ การจัดทำถังหรือบ่อดักไขมันสำหรับบ้านเรือน 3. ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชน ในพื้นที่ ภาคเอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงภูมิทัศน์คลอง 4. สำรวจและติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างให้พร้อมใช้งาน 5. ปรับปรุงพื้นที่ริมคลองให้เป็นสถานที่พักผ่อน จุดชมวิวทิวทัศน์ และจุดเช็คอิน Check in อย่างน้อย 1 จุดต่อคลอง

วิธีการการเก็บข้อมูล/แหล่งข้อมูล

จัดทำแผนงาน ระบุรายละเอียดโครงการ/กิจกรรม พร้อมเก็บภาพถ่ายกิจกรรมก่อน - หลัง ดำเนินการ

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

:ด้านที่ ๒ - มหานครสีเขียว สะดวกสบาย : Bangkok as a Green and Convenient City
:๒.๑ - ภูมิทัศน์สวยงาม
:๒.๑.๑ กรุงเทพมหานครจัดระเบียบเมือง ปรับปรุงทัศนียภาพของเมืองให้แลดูสะอาด ไม่มีสายไฟฟ้า%
:๒.๑.๑.๑ ตลาดหรือแผงค้าขายที่กีดขวางทางเท้า กีดขวางการจราจรและบดบังทัศนียภาพ ได้รับการจัดระเบียบได้ครบทุกกลุ่มเขต

โครงการ/กิจกรรมที่สนับสนุนตัวชี้วัด

ฐานข้อมูลประกอบตัวชี้วัดการพัฒนาเมือง