ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50040000-3392

สำนักงานเขตบางรัก

35.00

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 35.00

นางสาวฑัณธิมา สุวรรณพันธ์,นางสาวสุปราณี สมัครการ 6215

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 4 : 0.0000

หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินงานโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัยในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา ในภาพรวมพบว่า สถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้านอาหารของกรุงเทพมหานครมีแนวโน้มลดลง โดยสถิติการปนเปื้อนทั้งสารเคมีอันตรายและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารในปี พ.ศ. 2549 - 2553 พบร้อยละ 3.6, 6.2, 8.0, 4.8 และ 2.9 ตามลำดับ และในปี 2554 พบว่าอัตราการปนเปื้อนสูงขึ้นเล็กน้อย คือ ร้อยละ 3.9 โดยสาเหตุหลักที่ทำให้พบอัตราการปนเปื้อนที่สูงขึ้นคือ การปนเปื้อนด้านจุลินทรีย์ในอาหาร สอดคล้องกับอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันต่อประชากรแสนคนในกรุงเทพมหานคร ซึ่งพบว่ามีแนวโน้มลดลงเช่นกัน โดยพบว่าในปี พ.ศ. 2549 - 2553 พบอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนเท่ากับ 847.12, 849.50, 821.85 และ 715.9 ตามลำดับ และลดลงเหลือ 702.07 ในปี 2553 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารและอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในกรุงเทพมหานคร จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นก็ตาม แต่เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครสูงสุด สำนักงานเขตบางรักจึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ 2563 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ทั้งผู้พักอาศัย ผู้ประกอบการ รวมถึงนักท่องเที่ยว ที่จะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย

50040400/50040400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อปรับปรุงยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร 2. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร 3. เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร 4. เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์และวิสัยทัศน์ด้านอาหารปลอดภัยให้กว้างไกลและเหมาะสมกับสถานการณ์ และพัฒนาบุคลากรผู้ปฏิบัติงานให้มีความรู้เพื่อคุณภาพงานด้านอาหารปลอดภัย 5. เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ จิตสำนึกและความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย 6. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหาร ที่สะอาดปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

1. ร้อยละ 90 ของตัวอย่างอาหารที่ได้รับการสุ่มตรวจไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสารพิษ 2. ร้อยละ 100 ของความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครระดับดี

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City
มิติที่ ๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย
เป้าหมายที่ ๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน%
เป้าประสงค์ที่ ๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2020-01-20)

35.00

20/1/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... ๑. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร และภาชนะรองรับอาหาร จากสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร มินิมาร์ท แผงลอย ซุปเปอร์มาเก็ต และตลาด ในพื้นที่เขตบางรัก จำนวน 50 ร้าน ๒. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารส่งห้องปฏิบัติการ ๓. รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ตามแบบรายงานที่กำหนด ประจำเดือนมกราคม 2563 ๔. ตรวจประเมินป้ายรับรองมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารปลอดภัย

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2019-12-24)

30.00

24/12/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร และภาชนะรองรับอาหาร จากสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร มินิมาร์ท แผงลอย ซุปเปอร์มาเก็ต และตลาด ในพื้นที่เขตบางรัก จำนวน 50 ร้าน 2. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารส่งห้องปฏิบัติการ 3. รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ตามแบบรายงานที่กำหนด ประจำเดือนธันวาคม 2562 4. ตรวจประเมินป้ายรับรองมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารปลอดภัย 5. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องการสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในพื้นที่เขตบางรัก

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2019-11-29)

20.00

29/11/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน... 1. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร และภาชนะรองรับอาหาร จากสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร มินิมาร์ท แผงลอย ซุปเปอร์มาเก็ต และตลาด ในพื้นที่เขตบางรัก จำนวน 60 ร้าน 2. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารส่งห้องปฏิบัติการ 3. รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ตามแบบรายงานที่กำหนด ประจำเดือนตุลาคม 4. ตรวจประเมินป้ายรับรองมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารปลอดภัย 5. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องการสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในพื้นที่เขตบางรัก

** ปัญหาของโครงการ :-

** อุปสรรคของโครงการ :-

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2019-10-24)

10.00

24/10/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน 1. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) เพื่อตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร และภาชนะรองรับอาหาร จากสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร มินิมาร์ท แผงลอย ซุปเปอร์มาเก็ต และตลาด ในพื้นที่เขตบางรัก จำนวน 75 ร้าน 2. ดำเนินการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารส่งห้องปฏิบัติการ 3 รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ให้กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย ตามแบบรายงานที่กำหนด ประจำเดือนตุลาคม 4. ตรวจประเมินป้ายรับรองมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารปลอดภัย 5. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องการสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในพื้นที่เขตบางรัก

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:จัดทำโครงการและแผนการปฏิบัติงาน
:10%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 2
:ขออนุมัติโครงการและแผนการปฏิบัติงาน
:10%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 3
:ดำเนินการตามแผน
:70%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 4
:สรุปผลการดำเนินงาน
:10%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50040000-3392

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50040000-3392

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5004-0872

ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100.0000

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 30.0000

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
30.00

0 / 0
2
0.00

0 / 0
3
0.00

0 / 0
4
0.00

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **