ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
นางสาวจิตวดี งามบุญแถม
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 3
ปัญหาน้ำเน่าเสียของแหล่งน้ำสาธารณะ เป็นปัญหาที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ประสบปัญหาในเรื่องความหนาแน่นของประชากรสูง ประกอบกับแม่น้ำ ลำคลองที่ไหลผ่านกรุงเทพมหานครได้รับการปนเปื้อนจากตอนบนของประเทศมาอย่างรุนแรงแล้ว ความพยายามที่จะลดความสกปรกหรือการปนเปื้อนของแหล่งน้ำดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการให้เห็นผลในระยะเวลาอันสั้นได้อย่างเป็นรูปธรรม จึงมีแนวทางที่จะลดความสกปรกที่จะเพิ่มให้กับแหล่งน้ำดังกล่าวโดยใช้แนวทางการประชาสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของแหล่งกำเนิดน้ำเสียเพื่อลดความสกปรกที่จะเพิ่มให้แหล่งน้ำธรรมชาติ ในที่นี้คือ ความพยายามที่จะให้ผู้ประกอบการมีการบำบัดน้ำเสียขั้นต้น (Pretreatment) หรือกรณีผู้ประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียมีระบบบำบัดน้ำเสียของตนเอง ก็จะสนับสนุนให้สามารถควบคุมกระบวนการให้น้ำผ่านการบำบัดมีคุณสมบัติผ่านตามมาตรฐานน้ำทิ้ง ทั้งนี้ แนวทางในการดำเนินการหรือกระตุ้นให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วม ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียจำเป็นต้องมีฐานข้อมูล เช่น จำนวนระบบบำบัดน้ำเสีย ปริมาณน้ำเสีย คุณสมบัติ/ชนิดของระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อใช้ในการวางแผนกำหนดแนวทาง จึงเป็นที่มาของโครงการสำรวจข้อมูลระบบบำบัด น้ำเสียของสถานประกอบการ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียที่มีความสำคัญในอันดับต้น ๆ
50090400/50090400
2.1 เพื่อสำรวจข้อมูลระบบบำบัดน้ำเสียของสถานประกอบการในพื้นที่เขต ให้ทราบถึงข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นต่าง ๆ สำหรับใช้เป็นฐานข้อมูลของสำนักงานเขตและกรุงเทพมหานครในการพัฒนาแหล่งน้ำสาธารณะ ลดน้ำเสียจากแหล่งกำเนิด ดูแลตรวจสอบสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียให้ปฏิบัติตามกฎหมาย รวมทั้งประกอบการพิจารณาดำเนินการในการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสีย 2.2 เพื่อประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย และการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียให้แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่เขต
- สำรวจและจัดทำข้อมูลสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียส่งให้สำนักการระบายน้ำเพื่อจัดทำฐานข้อมูล - ผู้ประกอบการในพื้นที่เขตได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการดูแลระบบบำบัดน้ำเสียและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานคร
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-09-21)
21/09/2564 : 1.ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้อง ของฐานข้อมูลสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย ปี 2563 ในพื้นที่เขตห้วยขวาง พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขให้เป็นปัจจุบัน และเพิ่มเติมข้อมูลรหัสประจำบ้าน 11 หลัก ของอาคารสถานประกอบการที่เป็นแหล่ง กำเนิดน้ำเสีย ในฐานข้อมูล 2 . ดำเนินการสำรวจและจัดทำข้อมูลสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียรายใหม่ตามแบบสำรวจข้อมูลแหล่งกำเนิดนำเสีย โดยส่งแบบสำรวจน้ำเสียให้สำนักระบายน้ำทราบ และบันทึกข้อมูลแหล่งกำเนิดน้ำเสีย ลงใน Google form 3. ดำเนินการประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการดูแลระบบน้ำเสีย และการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียของ กรุงเทพมหานครให้แก่สถานประกอบการ และรายงานผลดำเนินงานให้สำนักระบายน้ำ ผ่านช่องทางไลน์กลุ่ม ตัวชี้วัด สนน.+สนข.
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมและปัญหา อุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมและปัญหา อุปสรรค
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2021-08-25)
25/08/2564 : 1.ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้อง ของฐานข้อมูลสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย ปี 2563 ในพื้นที่เขตห้วยขวาง พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขให้เป็นปัจจุบัน และเพิ่มเติมข้อมูลรหัสประจำบ้าน 11 หลัก ของอาคารสถานประกอบการที่เป็นแหล่ง กำเนิดน้ำเสีย ในฐานข้อมูล 2 . ดำเนินการสำรวจและจัดทำข้อมูลสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสียรายใหม่ตามแบบสำรวจข้อมูลแหล่งกำเนิดนำเสีย โดยส่งแบบสำรวจน้ำเสียให้สำนักระบายน้ำทราบ และบันทึกข้อมูลแหล่งกำเนิดน้ำเสีย ลงใน Google form 3. ดำเนินการประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการดูแลระบบน้ำเสีย และการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียของ กรุงเทพมหานครให้แก่สถานประกอบการ และรายงานผลดำเนินงานให้สำนักระบายน้ำ ผ่านช่องทางไลน์กลุ่ม ตัวชี้วัด สนน.+สนข.
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมและปัญหา อุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมและปัญหา อุปสรรค
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2021-07-30)
30/07/2564 : สำรวจเลขรหัสบ้านของสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย เพื่อบันทึกลงระบบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 40.00 (2021-06-25)
25/06/2564 : สำรวจเลขรหัสบ้านของสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย เพื่อบันทึกลงระบบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2021-05-24)
24/05/2564 : สำรวจเลขรหัสบ้านของสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย เพื่อบันทึกลงระบบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2021-04-23)
23/04/2564 : สำรวจเลขรหัสบ้านของสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย เพื่อบันทึกลงระบบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมและปัญหาอุปสรรค
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-03-24)
24/03/2564 : สำรวจเลขรหัสบ้านของสถานประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดน้ำเสีย เพื่อบันทึกลงระบบ
** ปัญหาของโครงการ :เนื่องจากสำนักงานเขตห้วยขวางได้ปรับแผนฯ ปี 2564 ของหน่วยงานเพิ่มเติมทำให้ไม่ได้รายงานในช่วงไตรมาสที่ 1
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มีข้อคิดเห็นและปัญหาอุปสรรค
------------------&&&--------------------