ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100
นางสาวมลติชา พลผอม โทร. 6368
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 3
ความเสื่อมโทรมของคุณภาพน้ำในคลองเป็นปัญหาที่สะสมมานาน ทำให้ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์เพื่อการอุปโภคและบริโภคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังทำให้สูญเสียความสวยงามของทัศนียภาพของริมฝั่งลำน้ำ ส่งผลกระทบต่อสิ่งที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชนดั้งเดิมที่จะส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ ปัญหาของคุณภาพน้ำในคลองเกิดจากคลองเป็นที่รองรับน้ำเสียและของเสียจากแหล่งกำเนิดต่างๆ เช่น บ้านเรือน แหล่งชุมชน และสถานประกอบการต่างๆ ทั้งยังมีการทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลต่างๆ โดยไม่ได้รับการบำบัด จึงมีผลทำให้ไม่สามารถที่จะนำน้ำในคลองไปใช้เพื่อประโยชน์อื่นใดได้นอกจากเพื่อการคมนาคมสัญจรทางน้ำ และคูคลองบางสายมักจะตื้นเขิน เมื่อถึงฤดูฝนก็ไม่สามารถระบายน้ำได้ทันจึงเกิดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชุมชน และบ้านเรือนที่อยู่ในบริเวณคลอง คลองจรเข้ขบเป็นคลองในพื้นที่ของสำนักงานเขตประเวศ กว้าง 5 - 12 เมตร ยาว 3.5 กิโลเมตรเชื่อมต่อกับคลองหลายสาย ได้แก่ คลองปักหลัก คลองตาเปีย คลองสองห้อง คลองประเวศบุรีรมย์ คลองมะขามเทศบริเวณสองฝั่งคลองเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชุมชน ปลูกสร้างแบบมีใต้ถุนบ้าน มีน้ำขังด้านล่าง เป็นชุมชนชาวไทยมุสลิม ลักษณะชุมชนจะมีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับคลอง มีการรักษาหลักการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ตลอดมา ชุมชนริมคลองยังคงใช้คลองจรเข้ขบในด้านการเกษตรและใช้ในการสัญจรไปมา ซึ่งประชาชนในชุมชนมีความต้องการที่จะมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมตามวิถีธรรมชาติ ต้องการฟื้นฟูสภาพคลองให้มีน้ำใสสะอาด ไม่มีกลิ่น ไม่มีขยะ แต่สภาพปัญหาในปัจจุบันของชุมชนมีปัญหาน้ำเน่าเสีย มีสีขุ่นเนื่องจากรับน้ำเสียมาจากโรงงานและบ้านเรือน มีปัญหาเรื่องการทิ้งขยะใต้ถุนบ้าน ขยะไม่สามารถย่อยสลายได้ทำให้ลอยอยู่ในน้ำ คลองตื้นเขินมีปัญหาการระบายน้ำและมีสภาพภูมิทัศน์ไม่สวยงาม สำนักงานเขตประเวศได้ตระหนักถึงความสำคัญและเล็งเห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการคลองสวย น้ำใส ร้อยใจชาวประเวศ ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ในการร่วมคิดร่วมตัดสินใจ ร่วมลงมือทำร่วมแก้ไขปัญหาอันนำไปสู่ความสำเร็จให้เกิดความยั่งยืน และเกิดเครือข่ายการทำงานร่วมกันโดยการน้อมนำแนวพระราชดำริมาเป็นกรอบแนวคิดในการแก้ปัญหา จัดทำเป็นกรอบงานที่มีกระบวนการชัดเจนและนำเอาเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ในการฟื้นฟูปรับปรุงและจัดการคุณภาพน้ำในคลองจรเข้ขบ ให้ใสสะอาด ไม่มีขยะ มีภูมิทัศน์สวยงาม สามารถระบายน้ำในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
50340400/50340400
1 เพื่อแก้ไขปัญหาการทิ้งขยะ ผักตบชวา วัชพืช สิ่งปฏิกูลและการระบายน้ำในคลองจรเข้ขบ โดยให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา 2 เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียและฟื้นฟูปรับปรุงสภาพน้ำในคลองจรเข้ขบให้มีคุณภาพดีขึ้น โดยให้ประชาชน ในพื้นที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา 3 เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม สะอาด ปลอดภัย เป็นระเบียบเรียบร้อย และปลูกจิตสำนึกในการดูแลรักษาคลองจรเข้ขบอย่างยั่งยืน
1 ปัญหาการทิ้งขยะ ผักตบชวา วัชพืช สิ่งปฏิกูลและการระบายน้ำในคลองจระเข้ขบ ได้รับการแก้ไขโดยการร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน 2 ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองจรเข้ขบได้รับการฟื้นฟูปรับปรุงให้มีคุณภาพน้ำดีขึ้น โดยการร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน 3 ชุมชนริมคลองจรเข้ขบได้รับการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม สะอาด ปลอดภัย เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยการร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน
ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City |
๑.๑ - ปลอดมลพิษ |
๑.๑.๑ แหล่งน้ำสาธารณะทั้งแม่น้ำสายหลักและคูคลองต่างๆ มีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คุณภ% |
๑.๑.๑.๑ คุณภาพแหล่งน้ำธรรมชาติในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครมีคุณภาพดีขึ้น |
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2020-09-21)
21/9/2563 : ถอดบทเรียนโครงการฯ และรวบรวมเอกสารส่งสำนักงานก.ก. ดำเนินโครงการแล้วเสร็จตามแผนงานที่วางไว้แล้ว
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2020-08-26)
26/8/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ตัดแต่งต้นไม้ เก็บขยะ ผักตบชวา ทาสีราวเหล็กกั้นตก และเก็บตัวอย่างน้ำในคลองส่งตรวจวัดค่า BOD DO หลังทำกิจกรรม
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2020-07-24)
24/7/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ตัดแต่งต้นไม้ เก็บขยะ ผักตบชวาและเทน้ำหมักชีวภาพลงคลองจรเข้ขบเพื่อบำบัดน้ำเสีย และจัดกิจกรรมการทำน้ำจุลินทรีย์แก่ประชาชนในชุมชน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2020-06-26)
26/6/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ตัดแต่งต้นไม้ เก็บขยะ ผักตบชวาและเทน้ำหมักชีวภาพลงคลองจรเข้ขบเพื่อบำบัดน้ำเสีย
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2020-05-29)
29/5/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ตัดแต่งต้นไม้ และปลูกต้นไม้บริเวณริมคลองจรเข้ขบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 60.00 (2020-04-28)
28/4/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง และพัฒนาคลองจรเข้ขบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 50.00 (2020-03-26)
26/3/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดกิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อม ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง และพัฒนาคลองจรเข้ขบ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 45.00 (2020-02-27)
27/2/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...ลงพื้นที่เพื่อดำเนินโครงการโดยการจัดประชุมแกนนำชุมชนชี้แจง ขั้นตอน การดำเนินงาน รวมทั้งจัดตั้งคณะทำงานระดับชุมชน จำนวน 3 ชุมชน ประกอบด้วยชุมชนสุเหร่าจรเข้ขบ(เกาะล่าง) ชุมชนสุเหร่าจรเข้ขบและชุมชนมัสยิดดอกไม้ เพือ่ระดมความคิดเห็นในการร่วมมือกันของประชาชนในชุมชนทั้ง 3 ชุมชน โดยจะแบ่งพื้นที่และร่วมกัน ดูแล รักษา คลองทุกด้าน เพื่อให้คลองจรเข้ขบ กลับมาสวยงามสามารถสัญจร ไป-มาได้อย่างสะดวก
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 35.00 (2020-01-28)
28/1/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...1.จัดกิจกรรมเวทีประชาคมของชุมชน 3 ชุมชน ได้แก่ชุมชนสุเหร่าจรเข้ขบ ชุมชนมัสยิดดอกไม้ ชุมชนจรเข้ขบ (เกาะล่าง) เพื่อแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการภาคประชาชน 2.จัดกิจกรรมแปรรูปขยะจากเศษอาหาร และเทน้ำหมักชีวภาพลงคลองเพื่อบำบัดน้ำเสีย 3.จัดกิจกรรมการจัดการพาหะนำโรค การจัดการดูแลสิ่งแวดล้อม 4.ทำกิจกรรมสำรวจพื้นที่และซ่อมแซมปรับปรุงไฟฟ้าส่องแสงสว่างบริเวณชุมชนริมคลองจรเข้ขบ 5.จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการออมของครอบครัว
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไมี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 25.00 (2019-12-26)
26/12/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...1.จัดประชุมคณะทำงานการดำเนินงานโครงการ คลองสวย น้ำใส ร้อยใจชาวประเวศ 2.ประสานสถานประกอบการในพื้นที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อสร้างเครือข่ายในการพัฒนาคลอง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2019-11-26)
26/11/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...1.จัดทำโครงการและเสนอขออนุมัติโครงการฯ 2. จัดทำคำสั่งสำนักงานเขตประเวศ เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานขับเคลื่อนการดำเนินโครงการฯ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2019-10-28)
28/10/2562 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...1. แต่งตั้งทีมคณะทำงานเพื่อระดมความคิดร่วมกันในการแก้ไขปัญหาเสนอแนวทางการพัฒนา 2. ค้นหาความต้องการตามหลักการระเบิดจากภายในเพื่อให้ทราบถึงเป้าหมายและวิธีการที่นำไปสู่การพัฒนาคลอง 3.ทีมคณะทำงานและผู้นำประชาชนลงพื้นที่สำรวจสภาพปัญหาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ 4. ประสานภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการบูรณาการและสร้างเครือข่ายในการพัฒนาคลอง
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : 3.2 ร้อยละความสำเร็จของการดำเนินโครงการให้บริการที่ดีที่สุด (Best Service)
ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 100
ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 100
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดงานประจำ ตัวชี้วัดระดับผลผลิต (output)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **