ความคืบหน้าโครงการ/กิจกรรม

Back Home
FusionCharts will render here

โครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย : 50410000-3307

สำนักงานเขตหลักสี่ : (2563)

100.00

ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 100.00

นางปิยมาส โคตรพัฒน์ โทร.7424

ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล

*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 4 100.0000

หลักการและเหตุผล

เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานครมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อชาวกรุงเทพมหานครอย่างสูงสุด สำนักงานเขตหลักสี่จึงได้จัดทำโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕62 ขึ้น ภายใต้แผนยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย และเป็นไปตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ด้านมหานครความปลอดภัย ทั้งนี้ เพื่อกำหนดกรอบและทิศทางในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์งานด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลจากสถานประกอบการทุกกลุ่มเป้าหมายจากทุกสำนักงานเขต ทั้งนี้เพื่อก่อประโยชน์ต่อประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะได้รับการคุ้มครองสุขภาพจากการบริโภคอาหารปลอดภัย

50410400/50410400

วัตถุประสงค์ของโครงการ

- 1. เพื่อปรับปรุง ยกระดับมาตรฐานด้านสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานประกอบการอาหาร 2. เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพอาหารในสถานประกอบการอาหาร 3. เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและร้องเรียนด้านอาหาร 4. เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์และวิสัยทัศน์ด้านอาหารปลอดภัยให้กว้างไกลและเหมาะสมกับสถานการณ์ และพัฒนาบุคลากรผู้ปฏิบัติงานให้มีความรู้เพื่อคุณภาพงานด้านอาหารปลอดภัย 5. เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ จิตสำนึก และความร่วมมือขององค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปในเรื่องอาหารปลอดภัย 6. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัย

เป้าหมายของโครงการ

ร้อยละ 100 ของความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร ระดับดี

สนับสนุนยุทธศาสตร์กรุงเทพมหานครฯ

ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City
มิติที่ ๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย
เป้าหมายที่ ๑.๖.๕ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีอาหารปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และสารปนเปื้อน%
เป้าประสงค์ที่ ๑.๖.๕.๑ ควบคุม กำกับ ดูแล ให้สถานประกอบการอาหาร เตรียม ประกอบปรุง และจำหน่ายอาหารถูกสุขลักษณะ

ผลการดำเนินงาน

(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 100.00 (2020-09-09)

100.00

9/9/2563 : ดำเนินโครงการแล้วเสร็จตามแผนงานที่วางไว้แล้ว

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 95.00 (2020-08-26)

95.00

26/8/2563 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน สิงหาคม 2563 จำนวน 23 แห่ง ประกอบด้วยร้านอาหาร 12 แห่ง ตลาด 7 แห่ง โรงเรียน 4 แห่ง รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 90.00 (2020-07-24)

90.00

24/7/2563 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน กรกฎาคม 2563 จำนวน 62 แห่ง ประกอบด้วยร้านอาหาร 42 แห่ง ตลาด 7 แห่ง โรงเรียน 13 แห่ง รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 82.00 (2020-06-25)

82.00

25/6/2563 :จัดทำแผนตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารสถานประกอบการอาหารในเดือน กรกฎาคม 2563 หลังสถาณการณ์การผ่อนปรนการเปิดสถานประกอบการ และตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 11)

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2020-05-27)

80.00

27/5/2563 : ดำเนินการตรวจสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019

** ปัญหาของโครงการ :ร้านอาหารบางส่วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโคโรน่า 2019

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 80.00 (2020-04-29)

80.00

29/4/2563 : สำนักอนามัยส่งมอบป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร จำนวน 83 ราย หมายเหตุ ปัจจุบันเลื่อนการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะคลี่คลาย

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 76.00 (2020-03-25)

76.00

25/3/2563 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน มีนาคม 2563 จำนวน 16 ราย ประกอบด้วย ศูนย์อาหาร จำนวน9ราย ตลาด 7ราย รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 70.00 (2020-02-28)

70.00

28/2/2563 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2563 จำนวน 81 ราย ประกอบด้วย มินิมาร์ท 74 ราย ตลาด 7 ราย รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 46.00 (2020-01-27)

46.00

27/1/2563 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน มกราคม 2563 จำนวน 42 ราย ประกอบด้วย ร้านอาหาร 29 ราย ตลาด 7 ราย ซูเปอร์มาเก็ต 5 ราย มินิมาร์ท 1 รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 28.00 (2019-12-26)

28.00

26/12/2562 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน ธันวาคม 2562 จำนวน 50 ราย ประกอบด้วย ร้านอาหาร จำนวน 47 ราย ตลาด จำนวน 7 ราย รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 12.00 (2019-11-27)

12.00

27/11/2562 : ดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2562 จำนวน 35 ราย ประกอบด้วย ร้านอาหาร จำนวน 22 ราย ตลาด จำนวน 7 ราย รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แจกเอกสารให้ความรู้ต่างๆ ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการ

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2019-10-24)

5.00

24/10/2562 : จัดทำแผนปฏิบัติงานโครงการฯ และดำเนินการตรวจประเมินสถานประกอบการอาหารในพื้นที่เขตหลักสี่ ประจำเดือน ตุลาคม 2562 จำนวน 13 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์อาหาร จำนวน 6 แห่ง ตลาด จำนวน 7 แห่ง

** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี

** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี

------------------&&&--------------------

แผนการดำเนินงานฯ

ขั้นตอน 1
:จัดทำโครงการเสนอขออนุมัติ
:10%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 2
:จัดทำแผนปฏิบัติงาน
:20%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 3
:ดำเนินการตรวจสุขลักษณะทางด้านกายภาพ คุณภาพอาหารด้านเคมีและชีวภาพ และขอป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย
:50%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01
ขั้นตอน 4
:รายงานประจำเดือน และสรุปผลการดำเนินโครงการ
:20%
เริ่มต้น :2019-10-01
สิ้นสุด :2019-10-01

(ทดสอบ) แสดงขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ : 50410000-3307

(คลิก) ขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการ : 50410000-3307

สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวชี้วัด : 5041-0807

ตัวชี้วัด : ร้อยละความสำเร็จในการส่งเสริมให้สถานประกอบการอาหารมีการพัฒนาผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร

ค่าเป้าหมาย ร้อยละ : 80.0000

ผลงานที่ทำได้ ร้อยละ : 97.8500

ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์
ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)

ไตรมาสที่
(1 - 4)
*ผลงาน*
(ร้อยละ)
*ผลประเมินตัวชี้วัด*
(* 2.1 / 2.2 *)
1
28.00

100 / 100
2
76.00

100 / 100
3
82.00

100 / 100
4
97.85

0 / 0

** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **