ความคืบหน้าโครงการ ร้อยละ 30
นางเบญจญา วิบูยลย์จันทร์ โทร. 022032867
ดูโครงการแผนปีฯ : พิมพ์ข้อมูล
*** สยป. ประเมินโครงการ : ไตรมาสที่ 3
คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) ซึ่งแต่งตั้งตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ พ.ศ.2561 โดยมีผู้อำนวยการเขตเป็นประธาน มีหัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคมและหัวหน้าพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุข ร่วมเป็นกรรมการและเลขานุการ และมีองค์ประกอบกรรมการจาก 3 ภาคส่วน ที่ผู้อำนวยการเขตแต่งตั้ง จำนวนไม่เกิน 22 คน ซึ่งการทำงานของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ กรุงเทพมหานคร บรรลุตามเจตนารมณ์ของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ พ.ศ.2561 และมีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ดังนั้น เพื่อให้การขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ กรุงเทพมหานคร โดยกลไกของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) บรรลุตามเจตนารมณ์ของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ พ.ศ.2561 และสามารถตอบสนองต่อความต้องการและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม กองสร้างเสริมสุขภาพ จึงได้จัดทำโครงการการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขตขึ้น
08030000/08030000
1. เพื่อให้คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) ได้รับรู้และมีความเข้าใจที่ตรงกันถึงหลักการ แนวคิดและวิธีดำเนินงานของกลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 2. มีการบรูณาการการดำเนินงานร่วมกันและพัฒนากระบวนการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล 3. มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสามารถวางแผนการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขตได้
จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้/ระดมข้อมูล/กระบวนการทำงาน คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) จำนวน 2 ครั้ง
ด้านที่ ๑ – มหานครปลอดภัย : Bangkok as a Safe City |
๑.๖ - ปลอดโรคคนเมือง อาหารปลอดภัย |
๑.๖.๑ คนกรุงเทพฯ มีสุขภาวะทางกายและจิต มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ไม่มีภาวะเจ็บป่วยจาก โร% |
๑.๖.๑.๘ ส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี |
(1) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2021-05-11)
11/05/2564 : โครงการฯ รูปแบบเป็นการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระดมข้อมูลและกระบวนการทำงานของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต ซึ่งเป็นกิจกรรมทีมีคนมารวมกันเป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและยากต่อการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงขอยกเลิกการดำเนินโครงการฯ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามหนังสือกองสร้างเสริมสุขภาพที่ กท 0706/736 เรื่อง ขอเห็นชอบยกเลิกโครงการการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต
** ปัญหาของโครงการ :โครงการฯ รูปแบบเป็นการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระดมข้อมูลและกระบวนการทำงานของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต ซึ่งเป็นกิจกรรมทีมีคนมารวมกันเป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและยากต่อการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงขอยกเลิกการดำเนินโครงการฯ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามหนังสือกองสร้างเสริมสุขภาพที่ กท 0706/736 เรื่อง ขอเห็นชอบยกเลิกโครงการการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต
** อุปสรรคของโครงการ :- ยกเลิกการดำเนินโครงการฯ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) - เนื่องจากเป็นโครงการที่สนับสนุนตัวชี้วัดตามแผนปฏิบัติราชการสำนักอนามัย ประจำปี พ.ศ. 2564 คือ จำนวนครั้งของกิจกรรมหรือโครงการที่ดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายภายนอกหน่วยงานกรุงเทพมหานครด้านสุขภาพ จำนวน 24 ครั้ง ทั้งนี้ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการเพื่อขับเคลื่อนตัวชี้วัดดังกล่าว ด้วยกระบวนการติดตามและประสานงานกับคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต (พชข.) และรวบรวมผลการดำเนินงานของกองสร้างเสริมสุขภาพร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ คณะกรรมการ พชข., ผู้ตรวจราชการ กทม., ผู้แทน กขป., สปสช., ผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มรัตนโกสินทร์ โดยร่วมกันจัดเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการดำเนินงานการพัฒนาคุณภาพชีวิตในแต่ละเขตพื้นที่
------------------&&&--------------------
(2) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2021-04-20)
20/04/2564 : ดำเนินการขออนุญาตยกเลิกการจัดทำโครงการต่อผู้อำนวยการสำนักอนามัย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(3) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 30.00 (2021-03-10)
10/03/2564 : เลื่อนการจัดโครงการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(4) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-02-22)
22/02/2564 : เลื่อนการจัดโครงการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(5) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-02-10)
10/02/2564 : เลื่อนการจัดโครงการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(6) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-01-20)
20/01/2564 : เลื่อนการจัดโครงการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(7) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2021-01-11)
11/01/2564 : เลื่อนการจัดโครงการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(8) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 20.00 (2020-12-22)
22/12/2563 : ติดต่อประสานวิทยากรสำหรับการอบรมโครงการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(9) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 15.00 (2020-12-09)
09/12/2563 : จัดทำหลักสูตรการอบรมตามโครงการการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(10) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2020-11-24)
24/11/2563 : จัดทำแผนปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายเงิน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(11) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 10.00 (2020-11-11)
11/11/2563 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...จัดทำรายละเอียดโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
(12) ความคืบหน้าโครงการฯ ร้อยละ 5.00 (2020-10-31)
2020-10-31 : อยู่ระหว่างขั้นตอน...ศึกษาข้อมูล วางแผนการดำเนินงาน
** ปัญหาของโครงการ :ไม่มี
** อุปสรรคของโครงการ :ไม่มี
------------------&&&--------------------
ตัวชี้วัด : จำนวนครั้งของกิจกรรมหรือโครงการที่ดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายภายนอกหน่วยงานของกรุงเทพมหานครด้านสุขภาพ (ผลลัพธ์)
ค่าเป้าหมาย ครั้ง : 24
ผลงานที่ทำได้ ครั้ง : 29
ประเภทตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดเชิงยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดระดับผลลัพธ์ (outcome)
** ผลการประเมินโครงการ (รายไตรมาส) **